Thứ Năm, ngày 14 tháng 2 năm 2013

Đầu Xuân, nhớ bài thơ chúc Tết của Tú Xương

Nói là đầu Xuân thì không còn đúng nữa, vì hôm nay đã mùng 5 Tết. Mà đúng ra thì Tết chỉ có 4 ngày, 30 và mùng 1, 2, 3. Nhưng đối với tôi thì hôm nay vẫn là đầu Xuân, vì mấy ngày qua tôi không có ở nhà, mà đi xa cùng với gia đình. Và với tư cách là một người viết lách, những dòng viết đầu tiên của một năm mới dù sao cũng có chút gì đặc biệt.

Nhưng viết gì đây nhỉ? Đầu Xuân, lẽ ra phải viết những điều tốt đẹp, những mơ ước cho tương lai, nhưng trong đầu tôi lúc này lại chỉ toàn những suy nghĩ về một entry mới mà ông nghị nổi tiếng HHP viết vào ngày 30 Tết (9/2/2013). Nếu ai chưa đọc và có nhiều thì giờ thì xin vào đây (http://www.emotino.com/bai-viet/19810/duong-trung-quoc-tu-dai-ngu) để đọc. Đó là một bài viết mà ông nghị Phước viết về một ông nghị khác là ông Dương Trung Quốc.

Tôi thì không biết gì về ông DTQ, cũng không có ấn tượng gì đặc biệt về ông (dù ông khá nổi tiếng với nhiều phát biểu liên quan đến những vấn đề lớn của đất nước với tư cách là nghị viên), còn những "kiến thức" mà ông Phước đã nêu trong bài viết tôi cũng không phải là chuyên gia nên sẽ không bình luận gì về nội dung bài viết ấy, nhưng cái cách mà ông Phước viết về ông DTQ quả thật tôi thấy thật khó chấp nhận.

Ví dụ, liệu có thể tin rằng một ông đại biểu quốc hội có học hành tử tế, luôn nhắc mọi người rằng mình có bằng thạc sĩ, bản thân đã từng là thầy giáo và vẫn thường xuyên nhắc lại thời gian làm nghề giáo của mình một cách tự hào, lại có thể viết được đoạn dưới đây một cách vô cùng "lưu loát" và đầy thích thú như thế này không:

Dương Trung Quốc hoàn toàn không biết rằng mại dâm bao gồm đĩ cái, đĩ đực, đĩ đồng tính nữ, đĩ đồng tính nam, và đĩ ấu nhi. Dương Trung Quốc hoàn toàn không biết rằng khi “công nhận” cái “nghề đĩ” để “quản lý” và “thu thuế”, thì phát sinh … nhu cầu phải có trường đào tạo nghề đĩ thuộc các hệ phổ thông đĩ, cao đẳng đĩ, đại học đĩ; có các giáo viên và giáo sư phân khoa đĩ; có tuyển sinh hàng năm trên toàn quốc cho phân khoa đĩ; có chương trình thực tập cho các “môn sinh” khoa đĩ; có trình luận văn tốt nghiệp đĩ trước hội đồng giảng dạy đĩ; có danh sách những người mua dâm để tuyên dương vì có công tăng thu nhập thuế trị giá gia tăng cho ngành công nghiệp đĩ; có chính sách giảm trừ chi phí công ty hay cơ quan nếu có các hóa đơn tài chính được cấp bởi các cơ sở đĩ, đặc biệt khi cơ quan dùng vé “chơi đĩ cái” tặng nam nhân viên và vé “chơi đĩ đực” cho nữ nhân viên nào ưu tú trong năm tài chính vừa qua; ban hành quy định mở doanh nghiệp cung cấp đĩ, trường dạy nghề đĩ, giá trị chứng chỉ văn bằng đĩ trên cơ sở so sánh giá trị nội địa, khu vực, hay quốc tế; và có các hướng dẫn về nội dung tờ bướm, tờ rơi, bảng quảng cáo ngoài trời, quảng cáo bên hông xe buýt và trên thân máy bay, cũng như quảng cáo online về đĩ, tập đoàn đĩ lên sàn (chứng khoán), v.v. và v.v.

Cũng vậy, liệu có thể tin rằng một đại biểu quốc hội đương nhiệm lại có thể nói về các bậc tu hành của các tôn giáo một cách phỉ báng và hỗn xược như thế này không:

Nay thiên hạ trong cơn u u minh minh tối tối sáng sáng của thời Mạt Pháp lúc tôn giáo suy đồi, sư sãi ngứa ngáy nhảy cà tưng cà tưng trên nóc ô-tô rống loa kích động chống lại chính quyền, linh mục điên loạn gào thét co giò đạp đổ vành móng ngựa giữa chốn pháp đình uy nghiêm khiến ngay ngoại bang cũng phải giật mình cười chê còn Tòa Thánh cũng buộc phải ngó lơ, chân lý lung lay, tà mỵ huyễn hoặc hoành hành dù nhấp nha nhấp nhổm rúc chui cống đấy cống này blog nọ blog kia cũng rống loa rao truyền sứ điệp ...

Và cuối cùng, ai có thể chấp nhận việc một đại biểu quốc hội đương nhiệm lại có thể viết trên blog cá nhân của mình những lời vô cùng xách mé về một ông nghị khác như thế này không:

Dương Trung Quốc quê quán tỉnh Bến Tre, sống ở Hà Nội, trình độ học vấn: tốt nghiệp đại học môn Sử, tự dưng có danh xưng “Nhà Sử Học” trên trời rơi xuống, không rõ do tự xưng hay do thuộc hạ tung hê, ắt do ở Việt Nam và trên thế giới chỉ có “Thạc sĩ” và “Tiến sĩ” mới được gắn học vị vào tên, chứ “tốt nghiệp đại học” (tức “Cử nhân”) hay “tốt nghiệp phổ thông” (tức “Tú tài”) thì theo quy định bất thành văn của thời hiện đại không được nêu ra kèm theo tên họ, nên tức mình đau mẩy phải áp cụm từ “nhà sử học” vào tên để cho có với người ta chăng.

Tôi không rõ ông Phước đã được chọn vào làm đại biểu quốc hội ra sao, nhưng chắc chắn là tôi đã không chọn ông ta làm đại diện cho mình. Và với những lời lẽ ông Phước viết hôm nay trên blog cá nhân để bình phẩm một người thật, việc thật, cùng là đại biểu quốc hội cùng khóa với mình, thì tôi cho rằng ông Phước đã tự chứng minh rằng hoặc ông là người có vấn đề về tâm thần, hoặc nếu không thì cũng có vấn đề về tư cách, và không xứng đáng làm đại biểu quốc hội đại diện cho người dân Việt Nam. Không hiểu có cách nào để một người dân Việt như tôi có ý kiến chính thức về việc này không nhỉ?

Tự nhiên tôi nhớ đến mấy câu thơ chúc Tết của Tú Xương

Bắt chước ai ta chúc mấy lời:
Chúc cho khắp hết ở trong đời,
Vua, quan, sĩ, thứ, người muôn nước,
Sao được cho ra cái giống người .

(http://www.lannhithiquan.com/tho_TTXuong.htm)

Rồi lại nhớ đến mong ước của tôi cho nền giáo dục VN trong năm tới: chú trọng vào việc dạy người. Vâng, chỉ mong được như thế cho năm mới!

12 nhận xét:

 1. hoan ho anh chui thang cha huu phuoc rat dung toi dang o tphcm nhung khong hieu sao co ong dan bieu dai dien tphcm lai bi khung that nhuc nha cho dan tphcm qua dat nuoc viet nam khong kha len duoc la vi co nhung ten hoang huu phuoc

  Trả lờiXóa
 2. Cũng cám ơn giáo sư đã dậy lại cho một ông giáo ăn nói lỗ mãng, không ai đã từng sống ở Sàigòn trước kia có thể "hãnh diện" vì một cái ông doanh gia tự nhận được giáo dục ở nền Cộng Hoà trước kia.
  Kính,

  Trả lờiXóa
 3. Chào bạn Phương Anh,đã xem nghị Phước là thằng tâm thần rồi,mình không bàn luận về ông thạc sĩ kinh doanh quốc tế này nữa,chỉ buồn cho đất nước và quốc hội có những loại nghị sĩ như vậy thôi,đầu năm chúc bạn và gia đình có nhiều niềm vui,bình an và sức khỏe.Bạn cũng là nhà giáo,mong đào tạo cho ra được cái giống người.Thân mến.

  Trả lờiXóa
 4. Đọc bài này chỉ muốn đập vào mặt mỡ thằng cha HHP quá,sao lai có thằng này trong Quốc hội được nhỉ ,bị điên rồi Phước

  Trả lờiXóa
 5. Ông ta HHP bị tâm thần phân liệt rồi nên không đủ tư cách hành vi là "đại biểu QH", tôi thấy xấu hổ khi ông này là "đại biểu QH" Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 6. Thằng Phước này (tôi gọi là thằng vì Phước không có gì để tôi gọi khác) là một xác chết. Điều này không phải bàn cãi. Điều đáng bàn là liệu quốc hội VN ta có phải là xác chết hay không? Nếu không thì tại sao lại có xác chết là thành viên được?

  Trả lờiXóa
 7. Tôi chẳng vạ gì mà xấu hổ vì thành phố HCM và Quốc hội thế này thế kia.Cả một lũ ngợm không ra người ở 2 cái tổ chức nhà nước trên .Thì nổi bật có Hoàng hữu Phước đã rõ là một kẻ tâm thần hạng nặng. Học nhiều bằng cấp quá hóa ra như thế.

  Trả lờiXóa
 8. HHP là đại biểu quốc hội từ năm nào không hay? chẳng thấy mặt mũi HHP phát biểu trên nghị trường được 1 câu nào, ai cho thằng HHP vào đại biểu quốc hội thật đáng thương thay

  Trả lờiXóa
 9. Ông HHP này thuộc đúng khu vực bầu cử của em đấy Cô ạ! Nhưng em bỏ phiếu cho bác Nguyễn Đăng Trừng, tiếc là bác ấy đã bị loại...

  Trả lờiXóa
 10. Tôi có gặp ông Dương Trung Quốc mấy lần và có ấn tượng tốt về ông ở ngoài đời. Tôi cũng tự hỏi "Nhà sử học" là ai phong tặng? nhưng với tôi điều đó không quan trọng. Ông Dương Trung Quốc có khẳ năng ứng khẩu đối đáp lưu loát hơn nhiều nhà sử học khác nên tôi nghĩ có một nhà sử học như ông để đại diện trong Quốc hội và trong quan hệ đối ngoại cũng là việc tốt cho Vietnam. Việc ông có bằng cử nhân chứ không có bằng tiến sỹ đối với tôi không quan trọng. Ở Việt nam có những giáo sư không có bằng TS như GS Đàm Trung Đồn bố mẹ tôi thường ca ngợi hơn đứt nhiều ông nghị có bằng TS và ThS. Việt nam sính bằng cấp và nhiều ông quan chức cố gắng chạy, mua được cái bằng đểu để lòe dân. Những người này không đáng để tôi bàn luận, nhất là cái ông HHP, đọc những gì ông ta viết tôi có cảm tưởng ông này đang bị thần kinh, những ai được ông này ủng hộ chắc không sung sướng gì nếu họ không có vấn đề thiểu năng vì chẳng ai muốn một thằng khùng thần kinh có vấn đề tung hô nịnh nọt trơ trẽn.
  Tôi nghĩ HHP giống một con rối một thằng hề có thể được dùng vào việc viết nhăng viết cuội phục vụ vào mục đích đê tiện.
  Để kết luận tôi xin đặt tên cho HHP là tên đĩ nhiễm HIV giai đoạn cuối biết sắp xuống thăm Diêm Vương nên sủa lung tung làm trò hề cho bàn dân thiên hạ. Tôi lại nghĩ khác với nhiều người ở đây là cần có HHP ở Quốc hội để chính trường Việt Nam thêm hài nhộn. Tôi không tôn trọng nhiều ông bà nghị gật, có HHP sủa vài câu nhăng cuội cũng làm cho không khí giữa các ông bà Nghị đỡ buồn tẻ.

  Trả lờiXóa
 11. Tôi đồng ý với Nặc danh 17:21 là HHP được "qui hoạch" đóng vai hài trong cái gánh hát quốc hội mà Tú Xương mô tả:
  Nào có ra chi lũ hát tuồng
  Cũng hò cũng hét cũng y uông
  Dẫu rằng dối được đàn con trẻ
  Cái mặt bôi vôi nghĩ cũng buồn ( Tú Xương)
  Tú Gàn.

  Trả lờiXóa
 12. Chưa kịp đọc bài của lão nghị "rau muống" thì đã bị lão hạ bài, may còn đọc được mấy trích đoạn "điên rồ" trong bài này của chị.
  Đúng là không thể tranh luận với, thậm chí bình luận về 1 kẻ tâm thần như HHP. Xấu hổ cho nghị trường nước ta vì 1 ông nghị thế này.
  Cám ơn chị vì 1 bài viết quá hay.

  Trả lờiXóa