Chủ Nhật, 15 tháng 6, 2014

Trung Hoa nhật báo lại viết gì về Biển Đông thế ạ?

Cả ngày nay - nói đúng hơn là cả hơn tháng nay - tôi chẳng làm gì được ngoài việc mò mẫm thông tin trên mạng về Biển Đông. Chẳng biết là may hay là rủi, mới sáng ra tôi đã vớ được bài viết mới của một "học giả" Trung Quốc đăng trên China Daily với nhiều lập luận mà đọc lên thì biết ngay là ngụy biện nhưng cũng khá nguy hiểm đối với những người vẫn còn mơ hồ và vẫn giữ cách tư duy như cũ. Tất nhiên là tôi rất bực, và vì thế cứ quanh đi quẩn lại với bài viết ấy, mất hết cả ngày.

Bài viết ấy ở đây: http://usa.chinadaily.com.cn/opinion/2014-06/14/content_17587122_2.htm

Xin trích dịch vài đoạn để các bạn có thể hiểu được tại sao tôi lại khó chịu đến thế:

Các nhà lãnh đạo VN nói rằng TQ đã cưỡng chiếm toàn bộ "quần đảo Hoàng Sa" vào năm 1974, lúc ấy còn đang được kiểm soát bởi chế độ Sài Gòn. Chính quyền Sài Gòn đã tổ chức một cuộc hải chiến năm 1974 tại quần đảo Hoàng Sa và kêu gọi sự giúp đỡ của đồng minh của mình lúc ấy là Mỹ, đồng thời yêu cầu Hội đồng bảo an LHQ can thiệp. Nhưng cả Mỹ lẫn Hội đồng bảo an LHQ đều không ủng hộ yêu cầu này. Điều này có nghĩa là cộng đồng quốc tế, trong đó có cả Mỹ, chưa bao giờ tin vào cáo trạng hoặc yêu sách của chế độ này.
[...]
Vậy bây giờ, 39 năm sau khi đánh bại nước Mỹ, tại sao CHXHCN Việt Nam lại muốn sử dụng yêu sách của VNCH để gây xung đột ở biển Hoa Nam? Phải chăng các lãnh đạo hiện nay của VN đang phản bội Hồ Chí Minh và những chiến sĩ cách mạng khác, xúc phạm đến sự hy sinh của hàng trăm ngàn đồng bào đã ngã xuống để chống ngoại xâm, và phủ nhận sự ủng hộ quý báu của các đồng minh trong cuộc chống lại chủ nghĩa thực dân khi dùng lại yêu sách của chế độ Sài Gòn tay sai bán nước?
 [...]
Các nhà lãnh đạo VN tuyên bố rằng không có quốc gia nào thừa nhận rằng quần đảo Tây Sa và Nam Sa thuộc về Trung Quốc. Đây là một lời nói dối trắng trợn, vì chính VNDCCH  là nước đứng đầu danh sách các quốc gia công nhận chủ quyền của TQ trên các quần đảo này.

Còn đây là đoạn kết, giọng điêu đầy thách thức:

Việt Nam đã tuyên bố rằng nó có sẵn bằng chứng lịch sử và pháp lý để chứng minh yêu sách của mình tại biển Hoa Nam, và đang chờ đến lúc thuận tiện để đưa TQ ra tòa án công lý quốc tế. Nếu quả là như thế thì VN chớ quên đưa ra công hàm PVĐ và tuyên bố của VNDCCH (năm 1965) cũng như các bản đồ và sách giáo khoa mà nó xuất bản trước năm 1975, cùng với bản cáo trạng ấy.

Các bạn thấy sao? Ban đầu khi đọc bài này, tôi vừa tức giận vừa cảm thấy lo sợ. Có vẻ như chúng ta yếu thế quá, còn họ thì mạnh quá. Thì họ đã lấy ngay chính chúng ta để chống chúng ta rồi đó: nào là công hàm PVĐ, nào là bản đồ và SGK, rồi tuyên bố năm 1965 gì đấy. Kiểu này thì VN chỉ có nước thua mất thôi.

Nhưng rồi tôi bình tĩnh đọc lại, và thấy buồn cười. Ừ thì TQ có mấy thứ "bảo bối" mà bài viết đã nêu ra, trong đó nặng ký nhất là công hàm PVĐ, còn những thứ kia chỉ phụ thêm. Đúng là VN có chút ít khó khăn với công hàm PVĐ thật, nhưng chẳng lẽ chỉ với công hàm đó thôi rồi đưa ra tòa thì quốc tế sẽ công nhận chủ quyền cho TQ dược ư? Vậy những bằng chứng hùng hồn và có tính pháp lý của VN về chủ quyền trên Hoàng Sa thì họ định bỏ đi đâu?

Nếu chủ quyền lãnh thổ mà quốc tế lại công nhận dễ dàng đến thế, thì sau vụ này các nước sẽ ra sức nhắm vùng lãnh thổ nào đó thuộc chủ quyền của nước khác nhưng vẫn còn hoang vắng ít người, sau đó xúi một nước thứ ba viết giấy công nhận chủ quyền cho mình, rồi sau đó sẽ được quốc tế công nhận hết chăng? Vớ vẩn quá.

Tôi không phải là luật gia, cũng chẳng phải là chuyên gia về quan hệ quốc tế, nên không thể và cũng không nên lạm bàn thêm. Chỉ xin có vài lời phản biện dựa trên chính logic của bài viết thôi.

1. Chính quyền Sài Gòn đã tổ chức một cuộc hải chiến năm 1974 tại quần đảo Hoàng Sa và kêu gọi sự giúp đỡ của đồng minh của mình lúc ấy là Mỹ, đồng thời yêu cầu Hội đồng bảo an LHQ can thiệp. Nhưng cả Mỹ lẫn Hội đồng bảo an LHQ đều không ủng hộ yêu cầu này. Điều này có nghĩa là cộng đồng quốc tế, trong đó có cả Mỹ, chưa bao giờ tin vào cáo trạng hoặc yêu sách của chế độ này.

Đây là điều hoàn toàn ngụy biện. Khi anh kêu gọi mà người khác không giúp đỡ, thì có thể có rất nhiều lý do, mà đơn giản nhất là do họ cảm thấy không có lợi gì khi giúp anh, thế thôi. Một lý do khác là họ muốn nhưng không đủ điều kiện để giúp. Không thể dùng việc họ không giúp để làm "chứng cớ" rằng Hoàng Sa không thuộc về VNCH được.

2. Vậy bây giờ, 39 năm sau khi đánh bại nước Mỹ, tại sao CHXHCN Việt Nam lại muốn sử dụng yêu sách của VNCH để gây xung đột ở biển Hoa Nam? 

Tại sao đánh bại nước Mỹ rồi thì không sử dụng yêu sách của VNCH để đòi lại một phần lãnh thổ của VN được nhỉ? "Logic" này khó hiểu quá. Việc nào ra việc đó chứ? Nói thẳng ra, thưa ông "học giả", đây là một chiêu nhằm chia rẽ dân tộc VN, nhưng trò này vừa cũ vừa thô thiển quá, chúng tôi không mắc bẫy đâu ạ. VN với Mỹ, Pháp, Nhật đều là cựu thù đấy thôi, mà giờ còn trở thành bạn tốt của nhau được, thì dân VN hai miền sao lại không thể quên đi quá khứ nhỉ? Còn riêng TQ thì không những từ thù thành bạn, mà còn là bạn vàng bạn tốt nữa kia, ông quên rồi sao?

3. Các nhà lãnh đạo VN tuyên bố rằng không có quốc gia nào thừa nhận rằng quần đảo Tây Sa và Nam Sa thuộc về Trung Quốc. Đây là một lời nói dối trắng trợn, vì chính VNDCCH  là nước đứng đầu danh sách các quốc gia công nhận chủ quyền của TQ trên các quần đảo này.

Ở đây, chỉ xin hỏi ông "học giả" một câu: ông có thể kể ra thêm một vài quốc gia khác ngoài VNDCCH (hoặc các nước trong khối "XHCN anh em") đã "công nhận chủ quyền" của TQ trên hai quần đảo HS-TS không? Nếu ông không kể được, thì chính ông mới là người nói dối trắng trợn đó ạ.

Buồn cười thật, phải không các bạn?

Nói thêm: Buồn cười thì buồn cười, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta có thể xem thường những bài viết như thế này. Nước chảy đá mòn, họ nói mãi thì thế giới sẽ nghe. Nhà nước Việt Nam cần nhanh chóng hoàn tất hồ sơ kiện TQ ra tòa án quốc tế đi ạ (tất nhiên là phải cẩn thận và chuyên nghiệp), vì làm như thế chẳng mất gì, chỉ được thêm sự ủng hộ của người dân mà thôi.  

9 nhận xét:

 1. Cảm ơn Phương Anh!

  Những cố gắng của bạn xứng đáng với tinh thần và tấm lòng của đấng Anh Vũ!

  Nguyễn Văn Dũng

  Trả lờiXóa
 2. Ts.VT.Phương Anh nói "buồn cười" là đúng lắm nhưng xin góp ý là điều
  3 thì sai vì có Liên Xô (cũ) ủng hộ bản Tuyên bố đơn phương của TC.
  Xin đọc bài của Ts.Phạm Quang Tuấn phê phán bài của Cao Huy Thuần
  mà tôi thấy rất thuyết phục vì ông bẻ gãy lý luận cảm tính của CHT.
  Hoan nghênh và cám ơn PA.cũng có mối quan tâm thiết thực đến vấn đề
  chính trị nước ta.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn D.N.L. Nếu có thông tin về việc TQ công nhận HS-TS là của TQ thì bạn gửi cho tôi nhé. Tôi sẽ sửa lại đoạn trên (số 3) để có tính tổng quát hơn.

   Xóa
  2. Trước hết,xin chúc chị P/A nhiều sức khoẻ và bình an.
   Hôm nay nhân dịp Tết rãnh rỗi,ghé qua nhà chị thì mới
   hay đề nghị trên của chị.
   Tôi nghĩ đề nghị trên có câu trả lời trong bài viết sau của
   Ts-Gs.PQTuần "Tác dụng pháp lý của thư Phạm V Đồng
   qua lăng kính 3 phán quyết toà án quốc tế"(Bauixte VN.
   ngày 27/7/2014).
   Tóm lại,vấn đề là phản đối hay xác định về chủ quyền phải
   ĐÚNG THỜI ĐIỂM và liên tục,chứ không phải tuỳ tình hình
   chính trị khi thấy lợi cho nước mình thì nói khác những gì
   mình đã tuyên bố trước đó,tức là lập trường bất nhất.
   Trân trọng.

   Xóa
 3. Những "bằng chứng" của China có thể không được coi là bằng chứng để khẳng định Hoàng Sa - Trường Sa là của họ nhưng, nó chính thức chứng minh rằng Chính phủ VNDCCH là một chính phủ sẵn sàng dâng lãnh thổ của quốc gia cho ngoại bang.

  Điều này thật buồn. Tôi buồn không phải vì phát hiện ra điều này, mà buồn vì một Chính phủ như thế vẫn còn tồn tại, và có thể tồn tại lâu dài...

  Trả lờiXóa
 4. Về điểm thứ nhất, nhận định là chắc chắn Trung cộng và cả Liên xô sẽ dùng quyền phủ quyết nên chính phủ VNCH đã rút yêu cầu đưa vấn đề HS vào nghị trình Hội đồng bảo an LHQ. Thay vào đó, chính phủ VNCH chuẩn bị hồ sơ để đưa vấn đề ra trước Tòa án quốc tế. Việc chưa xong thì “nhào”
  Lập luận thứ hai nghe sặc mùi xã hội đen: nhờ tao mày diệt được thằng “ngụy”,mày mới được như ngày nay, giờ mày lại dùng cái “ngụy lý” phản lại tao.
  Nhưng cũng là “gợi ý” để thay đổi nhận thức. Nếu đã lập luận “theo hiệp định Giơ ne vơ, phần lãnh thổ VN dưới vĩ tuyến 17- trong đó có HS và TS- thuộc thẩm quyền quản lý của VNCH” thì không thể “giới thiệu” VNCH như thế này : năm 1956, Diệm tổ chức bầu “Quốc hội” và ban hành “Hiến pháp VNCH”. Đây là việc làm hoàn toàn bất hợp pháp, trái với tinh thần hiệp định Giơ ne vơ. ( sách giáo khoa cho sinh viên chuyên ngành Sử)

  Trả lờiXóa
 5. Những cố gắng của bạn xứng đáng với tinh thần và tấm lòng của đấng Anh Vũ!

  Nguyễn Văn Dũng
  http://www.onlinemastitv.net/
  http://www.hamarisite.net/

  Trả lờiXóa