Chủ Nhật, 25 tháng 1, 2009

Cách thức pha trà

Nguồn: http://www.uminhcoc.com/forums/showthread.php?t=15050

Khi nói đến Trà là nguyên cả 1 đạo lý hay Đạo Trà.

Tuỳ theo loại trà. Riêng trà xanh (green tea) loại 103 cho đến 509 quan trọng khi pha phải cho nhiều oxygen vô nước thì lá trà mới thành mầu xanh và thơm, kô chát. Nước sôi, tắt lửa để cho nguội tí rồi đổ nước vô bình trà, phải đổ từ cao xuống. Sau vài phút thì rót ra. Nếu để lâu thì sẽ hết ngon. Tốt nhất là uống bao nhiêu thì đổ nước bấy nhiêu sau đợt đầu thì phải rót hết trà ra , sau đó muốn uống keo 2 thì đổ nước vô tiếp. Chớ nên ngâm lâu , trà ngâm lâu sau vài tiếng sẽ độc hại.

Trường hợp trên bỏ nước đầu (rót vừa đủ ngập trà) là áp dụng cho 1 số trà thiếu vệ sinh trong quá trình làm để tẩy đi bụi bậm, chẳng hạn như trà mốc.

Ngày xưa còn ở VN, nấu nước bằng lửa củi các cụ khi rót nước vô bình trà phải rót 1 ra ngoai đất trước vì nươc gần vòi ấm rất là hôi khói. Ngày nay thì khác

Tách uống trà cũng quan trọng. Đại khái là phải loại nào ko làm môi nóng khi mình bưng lên uống và thương thức hương vị. Có 1 loại tách họ dùng phân chim tráng phần miệng tách nên cách nhiệt rất tốt , thich hop uống trà nhưng loại này giờ khó tìm.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét